10 อันดับข้อความหลอกลวงบนเฟสบุ๊ค (facebook scam)

เตือนภัยไซเบอร์ – คิด ก่อน คลิ๊ก ก่อนที่จะหลงเป็นเหยื่อวายร้ายไซเบอร์

สาวกเฟสบุ๊คทั้งหลาย..คงเคยเห็นหน้า wall ของเพื่อนที่ขึ้นใน timeline feed เป็นข้อความโพส ประมาณว่า คลิ๊กดูวีดีโอนี้ซิ!! หรือ มาดูกันว่าใครเข้ามาดูโปรไฟล์ ของคุณบ้าง? และส่วนใหญ่พอเราคลิ๊กเข้าไปก็จะขอสิทธิในการโพส wall ของเรา, ขอข้อมูลส่วนตัวของเรา หรือให้ download program ต่างๆ ซึ่งเหล่านี้ล้วนเป็นข้อความหลอกลวง (Facebook Scam) ทั้งสิ้น

บริษัทด้านการรักษาความปลอดภัยข้อมูลอย่าง BitDefender ได้รายงานว่า มีผู้ใช้อินเตอร์เน็ตหลายล้านคนต่อปีหลงเชื่อข้อความเหล่านี้ และเป็นช่องทางกระจาย Malware ของเหล่า Hacker ผ่านทาง Social Media และทาง BitDefender ก็ได้จัดลำดับ 10 ข้อความหลอกลวงบน Facebook มากถึง 30.20% หลอกให้คุณคลิ๊กเข้าไปดูจำนวนคนเข้ามาดูโปรไฟล์ของคุณบ้าง, 7.38% หลอกให้คุณเปลี่ยนสีเฟสบุ๊คของคุณ, 4.76% หลอกว่าคุณสามารถเข้าไปดูคลิปหลุดของนักร้องดัง, 4.21% หลอกให้คุณคลิ๊กเพื่อจะได้เสื้อของเฟสบุ๊คฟรี ตามลำดับ

ก่อนจบอยากเตือนทุกท่านที่เล่นเฟซบุ๊คว่า ถ้าเห็นข้อความประมาณนี้ อย่า! คลิ๊กอะไรเข้าไปเด็ดขาด เพราะข้อความประเภทนี้มักจะกระตุ้นความอยากของมนุษย์เพื่อให้คลิ๊กเข้าไป ดังนั้น คิด-ก่อน-คลิ๊ก ทุกครั้ง 😛

Related Posts

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *